0937585385

Có được sử dụng 2 hộ chiếu Việt Nam cùng lúc hay không?

Hiện nay, luật pháp Việt Nam đã công nhận một công dân Việt Nam có thể có hai quốc tịch. Tuy nhiên việc công dân đó có hai hộ chiếu thì sẽ được tính như thế nào? Có được sử dụng 2 hộ chiếu Việt Nam cùng lúc hay không? Đây cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều người. Qua bài viết dưới đây, lamhochieunhanh.com.vn sẽ giải đáp vấn đề này giúp bạn nhé.

Một người có thể sử dụng 2 hộ chiếu Việt Nam cùng lúc hay không?

Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho 01 hộ chiếu. Tuy nhiên, có không ít trường hợp bạn cần đổi hộ chiếu mới, ví dụ như hộ chiếu hết hạn, hết trang, v…v. Nếu đổi hộ chiếu mới, quyển hộ chiếu cũ sẽ không còn giá trị sử dụng. Vậy nên thực tế là bạn không thể cùng lúc sử dụng 2 hộ chiếu Việt Nam.

Vậy còn trường hợp công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài đã phép nhập tịch và có hộ chiếu của quốc gia này? Lúc đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả hộ chiếu Việt Nam lẫn nước ngoài. Tuy nhiên, bạn cũng phải tuân thủ các quy định của Việt Nam và quốc tế khi xuất, nhập cảnh.

su-dung-2-ho-chieu-viet-nam-1

Nhiều công dân sở hữu 02 hộ chiếu cùng lúc

Quy tắc khi sử dụng 2 hộ chiếu Việt Nam và nước ngoài 

Theo nguyên tắc nhập cảnh – xuất cảnh – quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu bạn có 02 hộ chiếu trở lên thì trong quá trình di chuyển, bạn chỉ được phép sử dụng một loại hộ chiếu duy nhất.

  • Trường hợp bạn sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh thì khi xuất cảnh, bạn cũng phải sử dụng hộ chiếu này. Do sử dụng chính hộ chiếu Việt Nam nên bạn không cần xin visa trước đó. Sau khi nhập cảnh, bạn phải tuân thủ đúng mục đích nhập cảnh cũng như khai báo, làm thủ tục tạm trú với công an phường xã nơi bạn đang cư trú.
  • Tương tự như trên, bạn có thể sử dụng hộ chiếu nước ngoài thì để nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên khi xuất cảnh, bạn phải xuât trình hộ chiếu nước ngoài cho cán bộ kiểm tra. Và đương nhiên là bạn cũng cần có visa xuất/nhập cảnh Việt Nam do quốc gia đó cung cấp. Bạn không thể nhập cảnh bằng loại hộ chiếu này và xuất cảnh bằng hộ chiếu khác, như vậy là vi phạm quy định của Việt Nam về xuất/nhập cảnh.

Kiều bào sở hữu hộ chiếu Việt Nam và nước ngoài có cần thị thực?

Nếu như theo quy định, công dân có thể có 1 loại hộ chiếu là Việt Nam và nước ngoài. Nếu Việt kiều đã có quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn còn giữ hộ chiếu Việt Nam thì khi nhập cảnh vào Việt Nam, cần phải có thị thực (visa) hay không? Đây cũng là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều kiều bào Việt Nam. Hãy để lamhochieunhanh.com.vn giải đáp cho bạn nhé.

Nếu như trước đây, những công dân Việt Nam đã có quốc tịch nước ngoài thì khi nhập cảnh vào Việt Nam, công dân đó phải theo quy định như người nước ngoài. Nhưng hiện nay, nếu bạn đã nhập tịch và có hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn hộ chiếu Việt Nam thời hạn trên 6 tháng thì khi nhập cảnh Việt Nam, bạn vẫn được xem là công dân Việt Nam và không cần xin thị thực.

su-dung-2-ho-chieu-viet-nam-2

Kiều bào còn giữ hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh không cần thị thực

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng bạn có câu trả lời cho vấn đề sử dụng 2 hộ chiếu Việt Nam. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với lamhochieunhanh.com.vn để được hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo