0937585385

Hộ chiêu phổ thông là gì? Thủ tục cấp hộ chiếu nhanh chóng

Hộ chiếu là một loại giấy thông hành cho phép xuất nhập cảnh từ Việt Nam đến các quốc gia khác và ngược lại. Có thể coi như đó là một loại chứng minh nhân dân dành cho một công dân với phiên bản quốc tế. Vậy hộ chiếu có những loại nào? Thủ tục cấp hộ chiếu ra sao? Với bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về hộ chiếu phổ thông là gì nhé.

Bạn biết gì về hộ chiếu phổ thông?

Hộ chiếu phổ thông là loại giấy tờ tùy thân được cấp cho công dân để nhận dạng cá nhân và quốc tịch. Đây là loại giấy tờ duy nhất được công nhận, cho phép công dân trong và ngoài nước sử dụng với mục đích xuất/nhập cảnh. Khi đã có hộ chiếu trong tay, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các nước khác nhau. Đặc biệt là các nước không yêu cầu thị thực. Nhìn chung, hộ chiếu có chứa những đặc điểm như: 

 • Thông tin cá nhân: Bên trong hộ chiếu sẽ chứa các thông tin cá nhân gồm số hộ chiếu, họ tên, ảnh thẻ. Ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ thường trú… Lưu ý, mẫu hộ chiếu mới ban đầu không có phần nơi sinh. Nhưng sau này, cơ quan thẩm quyền đã bổ sung thêm phần nơi sinh vào phần bị chú hộ chiếu.
 • Đặc điểm nhận dạng: Trước đây, hộ chiếu phổ thông sẽ có màu xanh lá. Nhưng hiện nay, hộ chiếu đã được cấp lại theo mẫu mới với bìa màu xanh than. Bên trong các trang sẽ được in hình danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Ví dụ như Vịnh Hạ Long, bến cảng Nhà Rồng,… thay vì in hình quốc huy và hoa văn như bản cũ. Các hình in chìm được đánh giá là có độ bảo mật cao hơn so với bản hộ chiếu cũ.
 • Kích thước: Theo kích thước tiêu chuẩn, chiều dài của hộ chiếu là 12.5cm, chiều ngang là 8.8cm, bên trong dày khoảng 0.075cm
 • Thời hạn: Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hộ chiếu hết hạn thì bạn bắt buộc phải làm thủ tục cấp mới.

ho-chieu-pho-thong-1

Hộ chiếu phổ thông được cấp cho công dân có giá trị không quá 10 năm kể từ ngày cấp

Ngoài ra, độ tuổi được cấp hộ chiếu sẽ được quy định như sau:

 • Hộ chiếu được cấp cho người trên 14 tuổi có giá trị sử dụng trong vòng 10 năm.
 • Với trẻ em dưới 14 tuổi, thời hạn hộ chiếu không quá 5 năm tính từ ngày cấp.

Ngoài hộ chiếu phổ thông còn có những loại hộ chiếu nào?

Hộ chiếu phổ thông là loại phổ biến nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, nước ta còn có thêm một số loại hộ chiếu khác như:

 • Hộ chiếu công vụ: Loại hộ chiếu này được cấp cho các quan chức lãnh đạo của chính phủ. Thời hạn của hộ chiếu công vụ có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp. Quyền lợi ưu tiên của hộ chiếu là người sở hữu được phép đi đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Họ có thể đi qua cổng đặc biệt và hưởng đầy đủ các quyền lợi ưu tiên theo quy định miễn Visa của quốc gia đó. Màu sắc của hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích, đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông cũ.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Đúng như tên gọi, loại hộ chiếu này được cấp cho quan chức bộ ngoại giao cần đi nước ngoài công tác. Tương tự như hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao cũng được đi qua cổng đặc biệt và ưu tiên miễn Visa. Màu sắc của hộ chiếu có màu đỏ và có giá trị 5 năm.
 • Hộ chiếu thuyền viên: được cấp riêng cho thuyền viên để xuất nhập cảnh theo đường tàu biển. Hoặc các phương tiện thủy nội địa theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải cho phép hoạt động tuyến Quốc tế.

ho-chieu-pho-thong-2-

Ngoài hộ chiếu phổ thông, nước ta còn có thêm nhiều loại hộ chiếu khác

Hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu

Để cấp hộ chiếu, bắt buộc phải có các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu quy định X01.
 • 02 ảnh thẻ 4x6cm, phông nền trắng. Chụp rõ mặt, ăn mặc lịch sự, vén tóc để lộ tai và trán.
 • Thẻ CCCD đăng ký số điện thoại chính chủ.
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3.
 • Riêng trẻ em dưới 14 tuổi cần mang theo bản sao hoặc trích lục giấy khai sinh.

ho-chieu-pho-thong-3

Để xin cấp hộ chiếu phổ thông, công dân nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh

Sau đó, công dân xin cấp hộ chiếu sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương tại nơi thường trú hoặc tạm trú. 

Các bước thực hiện nộp thủ tục xin cấp hộ chiếu bao gồm:

Bước 1: Bạn điền tờ khai theo mẫu, đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục rà soát hồ sơ, đối chiếu thông tin. Bạn sẽ được chỉ dẫn trong trường hợp thiếu hoặc sai sót trong việc chuẩn bị giấy tờ.

Bước 3: Sau khi nộp lệ phí, bạn sẽ nhận được biên lai và  giấy hẹn trả kết quả. Chi phí cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu là 200.000 VNĐ. Nếu bạn ở xa và có nhu cầu chuyển phát hộ chiếu qua đường bưu điện thì phí vận chuyển khoảng 30.000 VNĐ.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hộ chiếu phổ thông là gì cũng như các loại hộ chiếu, thủ tục làm hộ chiếu. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ đến website lamhochieunhanh.com.vn để nhận tư vấn miễn phí và làm hộ chiếu nhanh và giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo