0937585385

Những điều cần biết về hộ chiếu Việt Nam 2022

Bắt đầu từ ngày 01/07/2022, Bộ Công an sẽ triển khai mẫu hộ chiếu Việt Nam mẫu mới cho công dân. Vậy mẫu hộ chiếu này có sự khác biệt gì so với hộ chiếu cũ đang lưu hành trong suốt thời gian qua? Cùng tìm hiểu qua và giải đáp những câu hỏi liên quan.

Hộ chiếu là gì? Mẫu hộ chiếu Việt Nam hiện nay?

Hộ chiếu là loại giấy tờ tùy thân quan trọng dùng để định danh cho quá trình xuất/nhập cảnh đến 1 quốc gia bất kỳ. Hiện nay, có 3 loại hộ chiếu đang được sử dụng rộng rãi, bao gồm:

 • Hộ chiếu công vụ, ngoại giao: Đây là loại hộ chiếu được dùng cho các cán bộ, quan chức nhà nước đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Hộ chiếu công vụ, ngoại giao có thời hạn sử dụng tối đa 5 năm tính từ ngày cấp và được gia hạn 1 lần không quá 3 năm.
 • Hộ chiếu phổ thông: Loại hộ chiếu này được cấp cho công dân của nước Việt Nam. Người đủ 18 tuổi, có CCCD hoặc CMND có thể đăng ký làm hộ chiếu phổ thông. 

Ngoài ra, trẻ em dưới 14 tuổi có thể đăng ký làm hộ chiếu chung với người giám hộ hoặc cha mẹ. Thời hạn sử dụng của loại hộ chiếu này là 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

ho-chieu-viet-nam-1

Có 3 loại hộ chiếu đang được áp dụng tại Việt Nam

Giới thiệu mẫu hộ chiếu Việt Nam mới

Để thuận tiện cho công tác quản lý, người dân Việt Nam sẽ sử dụng mẫu hộ chiếu mới. So với mẫu cũ, hộ chiếu mới sẽ có nhiều cải tiến hơn. Vỏ bìa bên ngoài được đổi thành màu xanh than. Mỗi trang giấy bên trong là hình ảnh danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước ta như: Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế. Đền Hùng, Thánh địa Mỹ Sơn…

Đồng thời, mẫu hộ chiếu cũng được in ấn tinh xảo dựa trên công nghệ hiện đại. Ngăn chặn việc làm giả và nâng cao tính bảo mật hơn. Các họa tiết in chìm bên trong hộ chiếu đều chứa những thông tin riêng được mã hóa. Thông tin này không thể nhận biết được bằng mắt thường và cần có thiết bị đặc biệt để soi chiếu.

ho-chieu-viet-nam-2

Hộ chiếu mẫu mới có nhiều thay đổi khác biệt hơn so với mẫu cũ

Thủ tục làm hộ chiếu Việt Nam

Để thủ tục được diễn ra thuận lợi, người dân cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo quy định.
 • 2 ảnh chân dung 4×6 để lộ trán và tai, nền trắng, mắt nhìn thẳng và không đeo kính
 • Căn cước công dân gắn chíp, đăng ký số điện thoại chính chủ.
 • Bản photo sổ hộ khẩu hoặc Sổ KT3 (tạm trú).

Đối với người dưới 14 tuổi muốn cấp hộ chiếu chung với người giám hộ hoặc cha mẹ thì cần có bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

Ngoài ra, người dân cũng có thể đăng ký làm hộ chiếu Việt Nam thông qua hình thức online tại trang web: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/. Người dân chỉ cần đăng nhập hệ thống, điền đầy đủ thông tin trên tờ khai và đăng tải các loại giấy tờ cần thiết. Cuối cùng, chọn hình thức nhận hộ chiếu và đóng lệ phí là được. 

Một số câu hỏi về hộ chiếu Việt Nam

Ngoài những thông tin trên, không ít người dân còn nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến hộ chiếu Việt Nam cần được giải đáp. Cụ thể: 

1. Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước không cần visa?

Tính đến thời điểm hiện tại, có 54 quốc gia và cùng lãnh thổ miễn visa cho người Việt Nam. Tiêu biểu bao gồm: Singapore, Brunei, Campuchia. Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan… Công dân chỉ cần sử dụng hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và còn trống tối thiểu 2 trang giấy để nhập cảnh đến những nước này.

2. Có bắt buộc đổi hộ chiếu Việt Nam mẫu mới không?

Việc cấp hộ chiếu mới thu hút sự quan tâm đông đảo từ phía người dân. Không ít người đăng ký đổi để được cầm trên tay mẫu hộ chiếu mới có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên theo thông báo từ Bộ Công an, người dân không cần thiết phải đổi hộ chiếu mới. 

Cụ thể, người dân Việt Nam được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 01/07/2022 sẽ tiếp tục sử dụng hộ chiếu mà không cần phải đổi. Trừ khi hết hạn sử dụng hoặc hư hỏng. Mẫu hộ chiếu cũ cấp sau ngày 01/07/2022 sẽ không còn giá trị sử dụng. Mẫu hộ chiếu mới được cấp sau ngày 01/07/2022 vẫn chưa phải là loại có gắn chip. Chi tiết gắn chip vào mặt sau cuốn hộ chiếu sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất.

ho-chieu-viet-nam-4

Không bắt buộc đổi hộ chiếu mới nếu hộ chiếu cũ còn thời hạn

3. Lệ phí là bao nhiêu?

Quy định về mức thu lệ phí cho dịch vụ xuất nhập cảnh được đưa ra như sau:

 • Làm hộ chiếu lần đầu: 200.000VNĐ.
 • Cấp lại do bị hỏng hoặc mất: Từ 400.000VNĐ.
 • Sửa đổi, bổ sung thông tin còn thiếu trong hộ chiếu: 50.000VNĐ.
 • Làm lại hộ chiếu hết hạn: 200.000VNĐ.
 • Lệ phí chuyển phát nhanh hộ chiếu về nhà: Từ 30.000VNĐ.

Bên cạnh đó, một số trường hợp được miễn và hoàn trả lệ phí hộ chiếu cũng được quy định bao gồm:

 • Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản cơ quan của nước sở tại nhưng không có hộ chiếu.
 • Người Việt ở nước ngoài phải về nước theo điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế nhưng không có hộ chiếu.
 • Một số trường hợp vì lý do nhân đạo.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến việc cấp đổi hộ chiếu Việt Nam. Từ những chia sẻ trên, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức cần thiết liên quan đến các mẫu hộ chiếu đang lưu hành hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo