0937585385

Quy định chụp ảnh hộ chiếu bạn cần biết

Việc chụp ảnh hộ chiếu là điều bắt buộc để nhận dạng của chủ sở hữu cuốn hộ chiếu đó. Trong một số trường hợp, nhiều người muốn tự chụp ảnh khi làm hộ chiếu bên ngoài rồi mang đến để nộp cùng với hồ sơ hoặc chụp tại cục Xuất nhập cảnh đều được. Thế nhưng có một số trường hợp bị từ chối do sai quy định và được yêu cầu chụp lại. Vậy khi chụp hình để làm hộ chiếu cần chú ý những quy định gì? 

QUY ĐỊNH CHỤP ẢNH HỘ CHIẾU NHƯ THẾ NÀO?

Theo công văn của Bộ Ngoại giao ban hành, quy định chụp hình cho các loại hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông sẽ được áp dụng như sau:

 • Kích cỡ ảnh hộ chiếu 4x6cm, bề ngang 3.5 – 4cm.
 • Màu sắc ảnh trung tính, đảm bảo độ chân thật, không được sáng quá hoặc tối quá.
 • In trên chất liệu giấy tốt, có độ phân giải cao.
 • Chất lượng ảnh rõ ràng, sắc nét, không in hằn bất kỳ dấu vết nào trên ảnh.
 • Phông nền: Hiện tại có 2 loại phông nền chụp ảnh thẻ phổ biến là màu xanh dương và mày trắng. Tuy nhiên để không ảnh hưởng đến quá trình làm hộ chiếu, bạn phải chụp hình trên phông nền trắng. Như vậy vừa đúng quy định mà ảnh cũng cho chất lượng tốt hơn.
 • Kiểu tóc: Gọn gàng và không được để tóc mái là 2 quy định được đưa ra. Đặc biệt cần lộ trán tương tự như khi chụp ảnh làm CCCD hoặc CMND. Bạn không cần cột tóc hoặc búi hết lên nếu khuôn mặt của bạn không phù hợp. Thay vào đó có thể chọn các kiểu tóc khác nhau, chỉ cần đơn giản và gọn gàng là được.
 • Mắt nhìn thẳng, không nhìn ngang, liếc dọc, không được cười.
 • Ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

Đây là tiêu chuẩn mới được ban hành của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và được sử dụng rộng rãi cho tất cả các nước trên thế giới.

chup-anh-ho-chieu-1

Quy định về chụp hình làm hộ chiếu được áp dụng cho quốc tế

TỰ CHỤP ẢNH HỘ CHIẾU TẠI NHÀ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Pháp luật không có bất kỳ quy định nào hạn chế người dân chụp hình hộ chiếu trước ở bên ngoài hay tại nhà. Người dân có thể sử dụng những app chụp ảnh hộ chiếu phổ biến trên CH Play hoặc App store. Một số ứng dụng dùng để chụp ảnh chân dung hộ chiếu được nhiều người ưa chuộng gồm có:

 • Passport Photo
 • ID PhotoPrint
 • My Passport Photos
 • Passport Photo Generator
 • Biometric Passport Photo

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỤP ẢNH HỘ CHIẾU

Ngoài những quy định kể trên, người dân cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khi chụp ảnh làm hộ chiếu như sau:

*Chụp ảnh hộ chiếu có được trang điểm không?

Bất kỳ ai cũng muốn có được bức ảnh đẹp nhất để làm hộ chiếu, nhất là với các bạn nữ. Nhu cầu làm đẹp cũng như muốn mình xinh hơn khi chụp ảnh làm giấy tờ tùy thân là điều tất yếu. 

chup-anh-ho-chieu-2

Không có quy định cấm trang điểm khi làm hộ chiếu

Trên thực tế, không có quy định nào ngăn cấm việc chụp ảnh hộ chiếu có được phép trang điểm hay không. Tuy nhiên người dân chỉ nên trang điểm một cách nhẹ nhàng để không làm thay đổi các đường nét trên khuôn mặt. Nếu trang điểm quá đậm, ít nhiều cũng tạo nhiều sự khác biệt so với đời thường và điều này sẽ mang lại cho bạn một số những phiền toái như:

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh không chấp nhận ảnh thẻ đó, bạn sẽ phải tẩy trang và chụp ảnh lại lần nữa
 • Nếu được chấp thuận và làm hộ chiếu thành công, đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình xuất cảnh. Bộ phận an ninh sẽ giữ bạn lại để kiểm tra rất lâu và có thể khiến bạn bị trễ giờ bay.

*Chụp ảnh hộ chiếu có được đeo kính không?

Người dân hoàn toàn có thể đeo kính khi chụp hình làm hộ chiếu. Thế nhưng có nhiều người vẫn khuyên là không nên đeo. Bởi khi đeo kính và chụp ảnh, đèn flash có thể làm lóa kính và điều này khiến hình ảnh không đẹp.

Do đó nếu không thể bỏ kính ra, người dân đi làm hộ chiếu cần lưu tâm đến vấn đề sau:

 • Chỉ nên đeo kính trắng, không đeo kính màu
 • Kính có kích thước vừa phải, không che khuất tầm mặt và mắt
 • Không đeo kính gọng dày 
 • Gọng kính không được che phủ mắt và gương mặt

chup-anh-ho-chieu-3

Chỉ đeo kính trắng và không đeo kính màu nếu bắt buộc phải đeo kính

*Chụp ảnh hộ chiếu có được nhuộm tóc không?

Không có quy định nào nghiêm cấm hay hạn chế việc nhuộm tóc khi chụp hình làm hộ chiếu. Tuy nhiên người dân nên để tóc đen hoặc nếu có nhuộm thì cũng nên là màu nhuộm tối. Như vậy sẽ mang lại cảm giác gọn gàng và lịch sự hơn.

*Đi chụp ảnh hộ chiếu mặc áo gì?

Người dân cần mặc thường phục khi chụp hình hộ chiếu. Không có quy định bắt buộc về kiểu dáng trang phục nhưng tốt nhất nên mặc áo có cổ. Điều này vừa thể hiện sự trang trọng và giúp bức ảnh thêm đẹp hơn. Còn về màu sắc thì tốt hơn hết nên là màu xanh nhạt hoặc những màu khác màu trắng để khác với màu phông nền.

chup-anh-ho-chieu-4

Nên mặc áo có cổ khi chụp hình hộ chiếu

Trên đây là những thông tin cơ bản cũng như một số lưu ý liên quan đến việc chụp ảnh hộ chiếu mà người dân nên biết. Hiểu rõ được những quy định về chụp hình khi làm hộ chiếu sẽ giúp người dân thực hiện đúng quy định. Tránh mất thời gian của bản thân và đơn vị cấp hộ chiếu khi làm các thủ tục cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay với dịch vụ lamhochieunhanh.com.vn để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo