0937585385

So sánh hộ chiếu Việt Nam mới và hộ chiếu Việt Nam cũ

Ngay khi có những thông tin chính thức liên quan đến việc thay đổi mẫu hộ chiếu phổ thông, không ít người dân đã bày tỏ sự quan tâm. Vậy mẫu hộ chiếu Việt Nam mới có gì khác biệt so với mẫu cũ đang lưu hành? Có bắt buộc phải đổi sang mẫu hộ chiếu mới không? Cùng lamhochieunhanh.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Điểm khác biệt của hộ chiếu Việt Nam mới

ho-chieu-viet-nam-mau-moi-1
Bìa hộ chiếu mẫu mới có màu xanh than

So với hộ chiếu phổ thông cũ, hộ chiếu Việt Nam mới có thêm nhiều khác biệt cải tiến. Đầu tiên là về phần bìa, nếu mẫu hộ chiếu cũ có màu xanh lá thì mẫu mới sẽ là màu xanh than. 

Hộ chiếu Việt Nam mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại. Có khả năng đáp ứng yêu cầu bảo an tốt hơn và chống nguy cơ làm giả cao hơn so với hộ chiếu cũ. Các chi tiết in trên hộ chiếu mẫu mới không thể phân biệt được bằng mắt thường. Cần phải có thiết bị soi chiếu chuyên dụng để nhận diện. Phần bìa hộ chiếu được làm từ nhựa tổng hợp và có độ bền cao.

Ruột giấy bên trong đều được thiết kế bắt mắt với những hình in chìm danh lam thắng cảnh của nước ta. Ví dụ như Vịnh Hạ Long, cột cờ Lũng Cú, bến nhà Rồng, v…v. Những chi tiết này giúp quảng bá hình ảnh nước nhà đến với bạn bè quốc tế một cách ấn tượng hơn.

Về thông tin cá nhân của công dân, hộ chiếu mới sẽ bao gồm: Ảnh chân dung, mã số, họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, số căn cước công dân,… So với hộ chiếu cũ, phần “Nơi sinh” của hộ chiếu mới sẽ được in chìm.

Có bắt buộc phải đổi hộ chiếu Việt Nam mới?

ho-chieu-viet-nam-mau-moi-2
Hộ chiếu phổ thông mới vẫn có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp

Theo quy định, người dân chưa bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu Việt Nam mới ngay trong trường hợp:

  • Hộ chiếu cũ vẫn còn thời hạn trên 6 tháng. Số CCCD in trên hộ chiếu trùng với số CCCD bạn đang sở hữu. Nếu đã đổi sang CCCD mới nhưng trên hộ chiếu vẫn in số CMND cũ thì bạn cần đổi lại hộ chiếu mới.
  • Hộ chiếu cũ vẫn còn thời hạn trên 6 tháng. CMND cũ mà bạn đang sử dụng chưa quá 15 năm.

Để tránh những vấn đề không đáng có xảy ra trong quá trình xuất – nhập cảnh. Hộ chiếu của bạn phải có thời hạn tối thiểu 6 tháng và ít nhất 2 trang trống. Do đó hãy xem xét thời hạn cũng như tình trạng hộ chiếu để tiến hành đổi mới khi cần thiết.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng thắc mắc trước thông tin hộ chiếu Việt Nam mới có gắn chip. Mẫu hộ chiếu này sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Vậy công dân có cần đổi hộ chiếu mẫu mới không gắn chip sang mẫu hộ chiếu mới có gắn chip hay không? Câu trả lời cũng tương tự như trên. Mẫu hộ chiếu mới không gắn chip được cấp trước đó vẫn có thể sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn. Bạn chưa bắt buộc phải đổi hộ chiếu ngay.

Thủ tục cấp hộ chiếu Việt Nam mới

Hiện nay có 2 cách để đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam mới. Đó là đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc đăng ký online. Để đăng ký trực tiếp, người dân cần chuẩn bị một số hồ sơ như:

  • 1 tờ khai cấp hộ chiếu X01 (hay TK01)
  • 2 ảnh chân dung 4x6cm phông nền trắng. Yêu cầu mắt nhìn thẳng, để lộ trán và tai, không đeo kính và đội mũ.
  • CMND hoặc CCCD còn giá trị.
  • Nếu đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, bạn hãy chuẩn bị sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú TK3.
  • Nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu, đừng quên mang theo sổ hộ chiếu cũ để đối chiếu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bạn có thể mang đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh để nộp hồ sơ. Thời gian trả hộ chiếu sẽ là từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần trừ ngày nghỉ lễ. Để được cấp hộ chiếu Việt Nam mới, bạn sẽ phải chi trả mức phí là 200.000VNĐ. Nếu cấp lại hoặc làm mới do bị mất thì phải trả phí cao hơn là 400.000VNĐ. Bên cạnh đó bạn sẽ phải đóng những loại phí khác như phí lưu hồ sơ và chuyển phát nhanh.

ho-chieu-viet-nam-mau-moi-3
Thời gian trả hộ chiếu sau khoảng 8 – 10 ngày nộp hồ sơ

Trong trường hợp không thể trực tiếp chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể đăng ký thông qua qua website trực tuyến. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để chụp ảnh và làm các thủ tục liên quan khác. 

*Lựa chọn dịch vụ hộ chiếu uy tín – Dịch vụ hộ chiếu nhanh 24h

Nếu không có thời gian để tự mình chuẩn bị những giấy tờ cần thiết, các bạn có thể lựa chọn dịch vụ hộ chiếu uy tín để gửi hồ sơ và chờ kết quả. Nếu bạn đang ở TP.HCM, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ Làm hộ chiếu 24h.

  • Với địa điểm cách Phòng xuất nhập cảnh CA TP.HCM 196 Nguyễn Thị Minh Khai chỉ 2 phút đi bộ.
  • Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ bạn nhận được hộ chiếu trong thời gian mong muốn với chi phí tốt nhất.
  • Cam kết hoàn lại 100% phí dịch vụ nếu không đáp ứng đúng yêu cầu.

Mong rằng những thông tin đã chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn trong việc cấp đổi hộ chiếu Việt Nam mới.

☎ Hotline tư vấn: 096 452 9506 (Mr. Hiếu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo