0937585385

Tìm hiểu về mẫu hộ chiếu mới Việt Nam

Từ ngày 1/7/2022, Việt Nam đã thực hiện cấp lại hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam trong và ngoài nước. Nếu là người sử dụng hộ chiếu thường xuyên, bạn nên quan tâm đến vấn đề này để không ảnh hưởng đến công việc của mình. Qua bài viết dưới đây, ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin về mẫu hộ chiếu mới nhé. 

ĐẶC ĐIỂM CỦA MẪU HỘ CHIẾU MỚI

Hộ chiếu mới được Bộ công an cấp từ ngày 1/7/2022 có nhiều khác biệt so với mẫu cũ. 

  • Bìa hộ chiếu: Ở hộ chiếu cũ, màu bìa sẽ là xanh lá cây thì với hộ chiếu mới, màu bìa sẽ là xanh tím than. 
  • Hình thức:  So với hộ chiếu cũ sẽ in hình quốc huy và hoa văn. Hộ chiếu mới có hình thức bắt mắt hơn. Số lượng trang là 50 trang. Trên trang in chi tiết các hình ảnh tiêu biểu như di sản văn hóa, phong cảnh quốc gia. Ví dụ như Vịnh Hạ Long, Đền Hùng, Bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú,… Mẫu hộ chiếu mới được đánh giá có độ bảo mật thông tin cao hơn vì hình in chìm khó làm giả.
  • Thông tin cá nhân: Bao gồm hình ảnh chân dung, loại hộ chiếu, mã số hộ chiếu. Bên dưới sẽ là họ tên, quốc tịch và căn cước công dân,… Ban đầu, hộ chiếu phổ thông mới không có thông tin về nơi sinh. Tuy nhiên sau này, các cơ quan thẩm quyền đã bắt đầu bổ sung vào phần bị chú hộ chiếu.
  • Kích thước: Hộ chiếu mới vẫn giữ kích thước theo tiêu chuẩn với chiều dài là 12.5cm, chiều ngang là 8.8cm, bên trong dày khoảng 0.075cm. 

mau-ho-chieu-moi-1

Trên tay hai bản hộ chiếu mẫu mới và mẫu cũ

Ngoài các yếu tố kể trên, mẫu hộ chiếu mới có cả loại có chip và không gắn chip. Về mặt pháp lý thì hộ chiếu gắn chip hay không cũng đều có giá trị như nhau. Tuy nhiên, với loại gắn chip sẽ giúp nâng cao mức bảo mật thông tin cho công dân hơn. Đồng thời còn tích hợp thêm nhiều tính năng vô cùng tiện lợi. Ví dụ, khi quét hộ chiếu có gắn chip thì thông tin sẽ được hiện ra một loạt, không cần phải dò từng trang như hộ chiếu không gắn chip. Vì vậy, quá trình kiểm tra sẽ diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Có bắt buộc phải đổi mẫu hộ chiếu mới hay không?

Khi mẫu hộ chiếu mới được phát hành, không ít người đã đặt câu hỏi “có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu không?”. Lamhochieunhanh.com.vn sẽ trả lời như sau:

  • Nếu như hộ chiếu mẫu cũ được cấp trước ngày 1/7/2022 thì cơ quan chức năng sẽ không bắt buộc bạn phải đổi hộ chiếu mới. Công dân vẫn có thể sử dụng giấy thông hành này cho đến hết thời hạn được ghi trên hộ chiếu. Khi hết thời hạn thì bạn mới phải đi đổi.
  • Những hộ chiếu theo mẫu cũ được cấp sau ngày 1/7/2022 sẽ không được tính là có giá trị. Lúc đó bạn cần thực hiện thủ tục để đổi hộ chiếu mới.

mau-ho-chieu-moi-2

Công dân không bắt buộc phải đổi hộ chiếu mới ngay lập tức

Giải đáp một số câu hỏi về mẫu hộ chiếu mới

Vậy là bạn đã biết các thông tin cơ bản về mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Bên cạnh các vấn đề đã đề cập ở trên, lamhochieunhanh.com.vn sẽ tổng hợp và trả lời các câu hỏi được quan tâm nhất.

1. Hộ chiếu mới có cho phép cấp online được không?

Hộ chiếu mới được phép bằng hình thức online đối với hộ chiếu phổ thông không gắn chip. Sau khi triển khai thay đổi mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã khuyến khích người dân nên làm thủ tục cấp hộ chiếu bằng hình thức online qua Cổng dịch vụ công. Với phương pháp này, người dân không cần đến cơ quan đăng ký mà vẫn tiến hành toàn bộ quy trình xin cấp hộ chiếu. Từ bước nộp hồ sơ cho đến thanh toán lệ phí và nhận kết quả trực tiếp tại nhà.

Lưu ý khi đăng ký, bắt buộc bản phải có căn cước công dân 12 số và thuê bao di động đăng ký chính chủ.  Bên cạnh đó, để xin cấp hộ chiếu mới bằng hình thức online, bạn phải có khả năng thanh toán lệ phí trực tiếp qua hệ thống thanh toán. Đồng thời, bạn cũng phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công. 

2. Cấp hộ chiếu mẫu mới bao lâu có?

Với quy trình nhanh chóng và tiện lợi như hiện nay, thời gian cấp mẫu hộ chiếu mới sẽ là khoảng từ 05 đến 08 ngày làm việc tùy thuộc vào nơi bạn làm hộ chiếu. Nếu bạn xin cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an thì thời gian nhận hộ chiếu là khoảng 5 ngày. Còn nếu làm tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương sẽ mất khoảng 08 ngày.

mau-ho-chieu-moi-3
Bạn sẽ nhận được hộ chiếu mới sau 05 – 08 ngày làm việc

3. Hộ chiếu có chip khi nào cấp?

Theo dự tính, hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông đều sẽ có dạng gắn chip điện tử. Mẫu hộ chiếu có gắn chip này sẽ được ban hành vào quý IV của năm 2022. Nghĩa là vào khoảng tháng 10 – 12/2022. Hộ chiếu phổ thông mẫu cũ không có chip được cấp trước 01/7/2022 sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn nắm rõ các thông tin về mẫu hộ chiếu mới. Trong trường hợp cần cấp đổi hộ chiếu nhanh trong ngày, bạn nên lựa chọn dịch vụ hộ chiếu uy tín. Ví dụ như lamhochieunhanh.com.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

☎️ Hotline tư vấn: 096 452 9506

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo